Gà Cuban là gì? Giống gà đá hay nhất thế giới hiện nay

Gà Cuban là 1 giống gà chọi rất nổi tiếng tại đất nước Philippin. Điểm nổi bật của giống gà Cuban đó là tinh thần chiến đấu ngoan cường trước các đối thủ. Cộng với đó, là 1 phong cách chiến đấu mang đầy tính nghệ thuật. Chính những thế mạnh này, đã giúp giống chúng nổi tiếng khắp các Châu lục. Nếu bạn quan tâm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu giống gà này qua bài viết sau!

Đôi nét về giống gà Cuban

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, Gà Cuban được biết đến là 1 giống gà chọi nổi tiếng tại Philippin. Giống gà này, còn có 1 tên gọi khác là gà Cubalaya. Gà có tinh thần chiến đấu rất cao và không bao giờ chịu bỏ chạy trước mọi đối thủ. 

Đôi nét về giống gà Cuban
Đôi nét về giống gà Cuban

Xem thêm: Gà chọi mỹ là gì?

Chính bởi tinh thần chiến đấu quật cường này, mà gà Cuban được nhiều sư kê yêu thích và lựa chọn. Cũng bởi yêu thích, mà giống gà này đã được mang đến rất nhiều quốc gia trên thế giới. 

Họ không chỉ lựa chọn Gà Cuban để làm “đấu sĩ” trên các trường gà mà còn được dùng để lai tạo. Mặc dù, ngoại hình của chúng không to lớn như gà Mỹ nhưng chúng lại di chuyển rất linh hoạt. Đây là điều rất cần thiết để các chiến kê tham gia các trận đấu.

Đặc điểm để nhận dạng gà Cuban là gì?

Xét về ngoại hình, thì cơ bản giống gà Cuban rất giống với giống gà chọi Mỹ. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân biệt qua dáng đứng và cấu tạo ở phần ngực của giống gà này. Cụ thể, gà Cubalaya có ngực nhỏ hơn so với gà Mỹ. Còn về dáng đứng, thì chúng đứng khá thẳng, nên nhìn sẽ cảm giác uy phong hơn so với gà Mỹ.

Đặc điểm để nhận dạng gà Cuban
Đặc điểm để nhận dạng gà Cuban

Lưng của giống gà Cuban nhìn sẽ hẹp dần hơn về phía đuôi. Chính vì có cấu tạo như vậy, nên chúng giữ thăng bằng tốt hơn và giúp cho gà di chuyển dễ dàng và nhanh nhẹn hơn rất nhiều. 

Phần chân của gà cũng khá cao và chúng đóng gần hơn về phía trước. Cấu tạo bàn chân đặc biệt như vậy, nên gà Cuban di chuyển rất dễ dàng. Đồng thời, chúng sẽ dễ dàng điều hướng hơn khi chạy. 

Như các bạn đã biết, gà Cuban có kích thước nhỏ con, trọng lượng trung bình của gà chỉ rơi vào khoảng từ 1,5 – 2kg đối với con trống, còn giống gà mái là 1,2 – 1,6kg. Nếu so sánh với những giống gà chọi khác, thì trọng lượng này khá thấp đúng không các bạn?

Một số dòng gà Cuban phổ biến nhất hiện nay.

Thực tế cho thấy rằng, để kiếm được 1 chú gà chọi Cuban thuần chúng hiện nay là rất khó. Bởi hầu hết giống gà này ở đời đầu đều đã được lai tạo với những giống gà khác. Những giống lai tạo này có giá cả mềm hơn và cũng dễ mua hơn. Cụ thể, những giống gà Cuban phổ biến nhất hiện nay phải kể đến đó là:

Gà tre Cuban:

Dòng gà được lai tạo bởi giống gà Cubalaya F1 với dòng gà tre. Loại gà này, ngoại hình khá nhỏ, tuy nhiên chúng lại vô cùng thông minh. Ưu điểm này, là do chúng đã được sở hữu toàn bộ những thế mạnh vượt trội từ tông tử. 

Gà Cuban giáp

Dòng gà được lai tạo giữa gà Jap và gà Cuban thuần chủng. Ưu điểm của dòng gà này, là có tốc độ vượt trội và khả năng lỳ đòn trước đối thủ. Dòng gà này, khá phù hợp để thi đấu với đối thủ có lối đá gà cựa tròn. 

Chiến thuật thi đấu của gà Cuban 

Một trong những chiến thuật hay và phổ biến của giống gà Cuban đó là kỹ thuật săn đầu. Vậy kỹ thuật săn đầu là gì? Có thể nói rằng, kỹ thuật săn đầu mang phong cách của giống gà Cuban. Đây cũng là chiến thuật mang tên tuổi của giống gà này đi khắp năm châu. 

Chiến thuật thi đấu của gà Cuban
Chiến thuật thi đấu của gà Cuban

Xem thêm: Gà Kelso là gì?

Chiến thuật săn đầu, còn được gọi bằng một cái tên khác rất đặc biệt là chiến thuật độc bản. Đây là loại chiến thuật mà không một giống gà nào có thể làm được. Mục đích, của việc săn đầu gà là sẽ nhắm thẳng vào phần đầu của đối phương khi đá. Các bạn nên biết rằng gà Cuban là giống gà không ngại khó, không ngại khổ và chúng rất kiên trì để hoàn thành mục tiêu. 

Có thể nói rằng, chiến thuật săn đầu là sự khác biệt lớn nhất của giống gà Cuban so với những giống gà chọi khác trên thị trường. Thường thì, các chiến kê khác sẽ nhằm vào nhiều mục tiêu trên cơ thể đối thủ như: Bụng, ngực, sườn… Sẽ chẳng có con nào liều lĩnh như gà Cuban là chỉ nhắm đến đúng 1 mục tiêu. 

Mặc dù lối đá săn đầu gà mạo hiểm nhưng chiến thuật này lại được các sư kê đánh giá rất cao bởi chúng rất hiệu quả. Đây cũng là miếng đánh được rất nhiều sư kê sử dụng để rèn luyện cho đấu sĩ của mình. Một ưu điểm, mà ai cũng có thể nhận thấy là miếng đánh rất dễ dồn đối thủ vào thế bất lợi. Tuy nhiên, không phải chiến kê nào cũng có thể làm được. 

Trên đây, là toàn bộ các thông tin có liên quan đến giống gà Cuban mà rất nhiều cược thủ quan tâm. Nếu bạn đang tìm kiếm một giống gà có lối đá đặc biệt thì gà Cuban là sự lựa chọn phù hợp nhất. Hy vọng, các thông tin trong bài viết này sẽ làm các bạn hài lòng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *