Cách điều trị bệnh gà bị sưng mắt an toàn và hiệu quả

Gà bị sưng mắt, một hiện tượng không hiếm thấy ở tất cả các giống gà và trong đó có cả gà chọi. Đây là 1 dấu hiệu cho thấy gà đang bị bệnh và cần phải điều trị kịp thời. Thực tế, bệnh này do rất nhiều nguyên nhân. Vậy nguyên nhân đó là gì và cách điều trị như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra câu trả lời ngay trong nội dung bài viết này các bạn nhé!

Gà bị sưng mắt là loại bệnh gì?
Gà bị sưng mắt là loại bệnh gì?

Xem thêm: Cách vần gà chọi chiến đánh đâu thắng đó

Gà bị sưng mắt là loại bệnh gì?

Hiện tượng, gà bị sưng mắt khá phổ biến ở các trại gà và kể cả là các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ. Loại bệnh này, về cơ bản có 2 nguyên nhân chính đó là:

Do vi khuẩn, bụi bẩn và giun sán

 • Cụ thể, nếu môi trường nuôi nhốt gà mà quá bẩn, nhiều bụi và nhiều vi khuẩn thì các chất độc hại có trong không khí như  H2S, CO… sẽ rất cao. Đây chính là lý do khiến cho mắt gà bị kích ứng và bị sưng. 
 • Hay là do bụi bẩn đã vô tình rơi trúng mắt gà, khiến mắt bị sưng lên, làm chảy nước mắt. Nếu trong trường hợp này, thì chúng ta có thể xử lý ngay bằng cách đem gà đi rửa sạch mắt bằng nước sạch là xong. 
 • Do gà bị nhiễm giun sán: Đây là 1 loại ký sinh trùng rất nguy hiểm đối với gà. Thực tế, giun sán có thể bò lên mắt gà và chúng sinh sôi nảy nở ngay tại đó, khiến cho mắt gà bị sưng lên, đau và bị mù. 
 • Đối với gà chọi, đau mắt, sưng mắt có thể là do bị đối thủ đá vào mắt khiến mắt sưng hoặc bị mù. 

Gà bị sưng mắt do bị dính bọt có bệnh

Một trong những vi khuẩn gây là bệnh sưng mắt ở gà đó là Gram âm Haemophilus paragallinarum. Loại bệnh này, có thể xuất hiện đối với mọi lứa tuổi gà kể cả khi đã lớn. Bệnh có mức độ lây lan rất cao. 

Gà bị sưng mắt do bị dính bọt có bệnh
Gà bị sưng mắt do bị dính bọt có bệnh

Nếu phát hiện gà có dấu hiệu bị sưng mắt, sổ mũi thì nên tách đàn để chúng không lây lan ra những con khác. Bởi chúng, có thể gây hậu quả rất nguyên trọng là làm tổn hại về kinh tế. 

Ngoài hiện tượng bị sưng mắt thì căn bệnh này còn kèm theo 1 số các triệu chứng khác như: run đầu, ho, thở gấp, gầy còm. Nếu hội tụ đủ các dấu hiệu này thì chắc chắn gà đã bị bệnh APV.

Cách điều trị gà bị sưng mắt

Khi đã tìm được nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt thì bước tiếp theo là chúng ta phải làm đó là tìm cách điều trị bệnh cho gà. Theo như kinh nghiệm của các sư kê lâu năm tại Thomo 999 chia sẻ, thì chúng ta có những cách điều trị như sau:

Điều trị gà bị sưng mắt do giun sán và bụi bẩn. 

Đối với trường hợp này, chúng ta chỉ cần dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn trong không khí là được. Kết hợp với việc tẩy giun sát thường xuyên cho gà sẽ đảm bảo chúng có sức khỏe tốt. 

Điều trị bệnh gà bị sưng mắt do bệnh

Đối với bệnh gà bị sưng mắt, sẽ có rất nhiều loại bệnh có liên quan đến triệu chứng này. Mỗi một loại bệnh sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Cụ thể như là:

Gà bị bệnh coryza

Triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này là gà bị sưng mặt, sưng mắt, kém ăn, hai bên mũi bị phồng to, dịch mũi chảy nhiều, đặc và có màu trắng. Ngoài ra, gà còn kém ăn dẫn đến bị kiệt sức. 

Gà chọi bị bệnh coryza
Gà chọi bị bệnh coryza

Xem thêm: Cách chăm sóc gà bị cựa

Với loại bệnh này, sẽ có 4 phác đồ điều trị khác nhau. Anh em, có thể lựa chọn 1 trong những cách sau:

 • Dùng thuốc Doxy 50 có tỷ lệ là 1 gram/ 1 lít nước uống. Cho gà dùng liên tục trong vòng 3 – 5 ngày. Kết hợp với việc cung cấp thêm chất điện giải Gluco được pha theo tỷ lệ 2 gram/ 1 lít nước. Chúng ta, có thể pha cả 2 loại này cùng với nhau cũng được. 
 • Dùng BIO TYLODOX PLUS được pha theo tỷ lệ 1 gram/ 2 lít nước uống hoặc là 1 gram/ 1kg thức ăn. Cho gà uống liên tục trong vòng 5 ngày. Ngoài ra, có thể kết hợp cùng MENTOPIN có tỷ lệ là 1ml/ 1 lít nước. 
 • Dùng BIO – ENROFLOXACIN 20% pha theo tỷ lệ là 1ml/ 4 lít nước, cho gà uống liên tục 3 – 5 ngày. Kết hợp cùng với SORBITOL B12 để gà uống. 
 • Dùng BIO AMOXICILLIN 50% pha theo tỷ lệ 2gram/ 6 lít nước, kết hợp dùng chung cùng chất điện giải Gluco để gà uống liên tục trong vòng 5 ngày.

Bệnh APV trên gà

Dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất đó là: lông xơ xác, ủ rũ, kém ăn, phù mặt, phù đầu, gà bị sưng mắt, bị chảy nước mắt và thở gấp… Đối với bệnh APV, trình tự điều trị bệnh như sau:

 • Đầu tiên, sẽ bắt những con bị bệnh ra nhốt riêng 1 chỗ và cũng tiện hơn cho việc điều trị.
 • Tiếp đến là sát trùng đối với toàn bộ khu chăn nuôi, kể cả các máng ăn cũng được vệ sinh thật sạch sẽ. Hoặc có thể sử dụng những dụng cụ cho ăn khác. 
 • Điều trị bệnh bằng thuốc bằng cách tiêm thuốc COLIMEX 50S/ FLOPEN ORAL/ FLODOX SOL/ TYDOHEXINE và pha đúng theo tỷ lệ do nhà sản xuất quy định. Thuốc này chỉ nên dùng trong 5 ngày, chúng ta không nên kéo dài liệu trình bởi sẽ khiến gà bị mệt. 

Thực tế, đối với bệnh APV sẽ không có thuốc đặc trị mà chúng chỉ có chức năng hạn chế tình trạng bệnh cho gà, làm bệnh không bị trầm trọng hơn mà thôi. Theo nhiều nghiên cứu, thì đa phần gà sẽ bị chết khi chúng bị tái phát lại. 

Như vậy, có thể thấy rằng gà bị sưng mắt là căn bệnh khá phổ biến ở gà, kể cả là gà chọi. Hy vọng, với những kiến thức trên của Thomo999 anh em sư kê sẽ tìm ra cách điều trị tốt nhất cho gà chiến của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *