Nguyên nhân nào dẫn đến gà bị sốt và cách chữa nhanh chóng nhất

Đá gà là một trò chơi dân gian đã quá phổ biến và quen thuộc với chúng ta trong các dịp lễ hội truyền thống. Ngày nay người yêu thích đá gà chỉ cần thông qua điện thoại, tham gia vào nhà cái Thomo999 có thể xem và đặt cược cho những trận thi đấu gà mãn nhãn nhất. Để giành chiến thắng trong khi thi đấu thì sức khỏe của gà vô cùng quan trọng. Vậy làm sao để nhận biết dấu hiệu khi gà bị sốt để điều trị bệnh nhanh chóng, kịp thời.

Những nguyên nhân khiến gà bị sốt và cách chữa trị nhanh chóng
Những nguyên nhân khiến gà bị sốt và cách chữa trị nhanh chóng

Xem thêm: Cách chữa Gà bị khò khè chiến kê

Dấu hiệu nào nhận biết khi gà bị bệnh sốt?

Bất kì một loài động vật nào khi mắc bệnh đều có những dấu hiệu cơ bản và đặc trưng nhất. Vậy khi những chiến kê bị sốt thì có biểu hiện ra bên ngoài hay không?. Câu trả lời là có, dưới đây là một số dấu hiệu khi gà có biểu hiện sốt các bạn có thể tham khảo.

 • Khi bị sốt thân nhiệt của gà tăng cao, để nhận biết rõ ràng hơn các bạn có thể sờ thân nhiệt của hai con để so sánh. Da gà khá mát, luôn luôn cân bằng khi thân nhiệt tăng thông qua chạm vào thân gà và chân là có thể thấy sự thay đổi. Nếu không các bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra một cách chính xác nhất.
 • Thông qua mắt thường chúng ta có thể thấy gà bị sốt hay không qua những dấu hiệu khác như: dáng đi lù dù, nằm một chỗ, tách đàn, mắt lim dim và chảy nước dãi ở miệng, bỏ ăn,….

Đây là những dấu hiệu nhận biết nhanh chóng nhất khi gà bị bệnh đặc biệt là sốt. Anh em cần chú ý để có thể phát hiện sớm nhất. Đây cũng là dấu hiệu để đưa ra phương pháp chữa bệnh kịp thời.

Nguyên nhân khiến gà bị sốt

Những nguyên nhân khiến gà sốt thường gặp và cách nhận biết
Những nguyên nhân khiến gà sốt thường gặp và cách nhận biết

Xem thêm: Bật mí cách nuôi gà đá khỏe

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gà mắc phải bệnh này. Dưới đây Thomo999 sẽ chỉ cho anh em nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của bệnh này.

Bị sốt do dịch bệnh tả ở gà

Đây là nguyên nhân đầu tiên được chúng tôi nhắc đến khi gà bị ốm sốt. Căn bệnh này là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh chủ yếu ở chiến kê. Khi bị ốm do dịch tả các chú gà sẽ có biểu hiện:

 • thân nhiệt tăng, bỏ ăn, thường xuyên đi đại tiện ra phân lỏng có màu xanh
 • Lông gà bị xù, mào gà sưng và tím, thường xuyên chảy dãi ở miệng.
 • Diều căng, phồng như chứa nước, cổ có biểu hiện ngoặt ra đằng sau.

Cúm gia cầm khiến gà bị bệnh sốt

Không thể nào không nhắc đến bệnh cúm gia cầm ở động vật. Bệnh này rất dễ lây và có những biểu hiện vô cùng rõ ràng khi bị sốt so cúm.

 • Thân nhiệt chiến kê tăng cao. nóng, thường xuyên uống nước.
 • Gà hô hấp khó khăn, thường có biểu hiện há miệng để thở.
 • Phần đầu và mào gà đột nhiên sưng phồng không rõ nguyên nhân.
 • Phần chân có thể bị xuất huyết, gà thường đi ra phân màu xanh và vàng pha chút máu.

Bệnh đầu đen gây bệnh ốm ở gà

Đối với những chú gà được chăn nuôi tự do trong môi trường có khả năng ốm do nguyên nhân này. Để nhận biết khi ốm do bệnh đầu đen thì gà sẽ có những biểu hiện dưới đây.

 • Gà xuất hiện tình trạng lờ đờ, di chuyển chậm chạp, khó khăn, thân nhiệt tăng cao bất thường.
 • Khi đi ra phân gà thường có màu đen vàng lẫn với máu.
 • Phần mào và chân có thể xuất hiện hiện tượng hoại tử, các đốm trắng khi gà bị sốt.
 • Để chắc chắn hơn có thể xem xét gan của gà, nếu có các dấu hiệu của việc hoại tử thì khả năng gà bị bệnh đầu đen là rất lớn.

Ba nguyên nhân đã đề cập ở trên là những nguyên nhân chính gây ra bệnh số ở hầu hết gà. Nắm bắt được các triệu chứng một cách rõ ràng sẽ giúp các sư kê có biện pháp chữa trị, chăm sóc và cách ly chính xác.

Cách chữa bệnh khi gà bị sốt nhanh nhất

Một số cách chữa khi gà đang bị sốt các sư kê có thể tham khảo
Một số cách chữa khi gà đang bị sốt các sư kê có thể tham khảo

Muốn điều trị được bệnh sốt ở gà cần biết được nguyên nhân do đâu mà gà bị mắc bệnh. Khi đã nắm rõ nguyên nhân, Thomo999 có một số cách chữa bệnh cho gà nhanh chóng.

Mỗi nguyên nhân trong số 3 nguyên nhân trên đều có điều trị riêng nên các sư kê cần hiểu rõ lý do gà bị sốt. Nếu nguyên nhân là do dịch tả, các sư kê nên cho gà tiêm vacxin Live Las để phòng bệnh cho toàn đàn. Ngoài ra còn có một số cách sử dụng thuốc, điện giải kết hợp.

Trường hợp gà bị bệnh là do mắc cúm gia cầm thì thông thường chỉ có thể tiêu hủy con gà trước khi nó lây bệnh cho cả đàn và làm bùng phát thành dịch. Hiện nay thuốc cho bệnh này vẫn đang được nghiên cứu. Đối với gà bị bệnh đầu đen, các sư kê nên hạ sốt cho gà bằng Para C, cầm máu cho gà bằng Vitamin K WS hoặc Vitamin K Oral. Có thể sử dụng thuốc Vip Mono AC hoặc Vip Mono Cox để điều trị bệnh cho gà.

Như thế bài viết đã đưa những thông tin về nguyên nhân và cách chữa bệnh khi gà bị sốt. Với các thông tin đó, hy vọng bài viết giúp các sư kê chăm sóc gà tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *