Cách vần gà chọi chiến đánh đâu thắng đó – Thomo999

Vần gà, một việc làm quen thuộc của các sư kê trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng chiến kê của mình. Vậy tác dụng của vần gà là gì? Cách vần gà chọi chiến đúng cách? Cùng Thomo999 tìm ra đáp án cho câu hỏi này qua bài viết sau các bạn nhé! Tin chắc các bạn sẽ tìm được một lời giải đáp hoàn hảo. 

Tác dụng của vần gà chọi trong mỗi trận đấu là gì? 

Không tự nhiên mà các sư kê tìm cách vần gà chiến của mình đúng khôzng các bạn? Thực tế, vần gà chiến mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe của gà. Những lợi ích vần phải kể đến như là:

Cải thiện về sức khỏe cơ bắp cho gà chiến

Đây là một trong những tác dụng cần thiết đối với gà chiến. Sức mạnh cơ bắp là một trong những yếu tố quyết định tới cuộc chiến của gà chọi. Vần gà làm tăng cường sức mạnh cơ bắp của gà rất hiệu quả. 

Tác dụng của việc vần gà chọi
Tác dụng của việc vần gà chọi

Xem thêm: Cách chăm sóc gà bị cựa tốt cho các sư kê

Khi có sức mạnh cơ bắp sẽ giúp cho gà chiến tăng khả năng chiến đấu cũng như sự lì đòn của gà chọi. Đúng như câu “văn ôn, võ luyện” nên việc làm này cần phải diễn ra thường xuyên và liên tục mới thực sự hiệu quả. 

Giúp cho da gà đỏ và dày hơn.

Một làn da đỏ, chứng tỏ gà chiến của bạn rất khỏe mạnh. Hơn thế nữa khi da dầy thì khả năng tiếp các đòn đánh của đối phương sẽ tốt hơn và rất ít bị trầy xước. Da dày và đỏ giúp gà ít gặp phải chấn thương khi giao đấu. 

Vần gà sẽ giúp gà chiến ít bị bệnh hơn. 

Đa phần, gà chiến sẽ ít bị bệnh hơn so với những loại gà nuôi thông thường khác. Điều này, là do đặc điểm và bản năng của giống gà này. Vần gà thường xuyên cũng đồng nghĩa với việc rèn luyện thể dục thể thao nên gà sẽ khỏe mạnh và ít bệnh hơn. 

Các cách vần gà chọi chiến đơn giản, hiệu quả. 

Kỹ thuật vần gà không chỉ được sử dụng tại Việt Nam mà ở rất nhiều nước khác như Campuchia, Thái Lan, Lào và Philippines cũng được sử dụng rộng rãi. Các cách vần gà chọi chiến bao gồm:

Vần gà bằng hơi

Khi vần gà bằng hơi chỉ áp dụng khi chúng không bị thương ở cựa, mỏ hay các vết cào cấu khác trên cơ thể. Khi vần gà sẽ được bịt cựa và bịt mỏ lại để gà không bị trống hơi. Đồng thời quá trình vần hơi sẽ tác động tốt tới hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và các cơ của gà. Cách vần này thích hợp với gà tơ hoặc là gà mới ốm dậy. 

Vần gà bằng hơi
Vần gà bằng hơi

Xem thêm: Cách chữa bệnh lác cho gà chọi

Thường thì, cường độ vần hơi sẽ từ 3-5 hồ và mỗi 1 hồ sẽ từ 12-15 phút, thời gian nghỉ ngơi giữa các hồ khoảng 5-10 phút. Mật độ vần hơi có thể là từ 3-6 ngày vần 1 lần. Còn những khoảng thời gian khác sẽ dành cho nghỉ ngơi để gà được hồi phục nhanh hơn. 

Vần gà bằng đòn

Chúng ta sẽ sử dụng các đòn lối giống như 1 trận đánh bình thường. Nhiều trường hợp sẽ bịt mỏ và bịt cựa lại để không ảnh hưởng tới gà. Thường thì, các trận vần đòn đều là đòn nặng nên khó tránh được việc gà chiến bị xây xước và chảy máu. 

Cường độ vần đòn đối với gà chiến sẽ tùy thuộc vào ý chủ nhân, có thể là 1-3 hồ hoặc cũng có thể nhiều hơn. Khoảng thời gian nghỉ sẽ nhiều hơn khoảng là 7 – 10 ngày. Vì tính chất của vần đòn nặng hơn rất nhiều so với vần hơi. 

Vần gà bằng tay

Đây là 1 trong những cách vần gà chọi chiến được rất nhiều sư kê sử dụng. Cụ thể, chủ nhân sẽ vần gà trực tiếp bằng cách dùng tay để xoa bóp, cho gà bay nhảy… Việc làm này sẽ giúp tăng cường sản sinh các khối cơ, giảm thiểu được các chất động hại có trong cơ thể. 

Vần gà bằng tay
Vần gà bằng tay

Kết hợp với việc mát xa, xoa bóp là những bài tập bay, tập nhảy cho gà bằng cách tung gà lên xuống. Cách làm này không chỉ đơn giản mà chúng lại rất an toàn đối với chiến kê. 

Vần gà thủ công

Cụ thể, là chúng ta sẽ sử dụng loại lồng chạy thủ công chia làm 2 phần. Phần ở bên trong bị nhốt và chúng không thể tác động ra ngoài được, còn bên ngoài có 1 vòng hành lang và gà có thể chạy xung quanh được. Gà ở hành lang sẽ hằm hè và tìm mọi cách để đánh nhau. Ưu điểm của cách này là tăng cường sức khỏe cho gà mà lại không ảnh hưởng đến cơ thể. 

Một số chú ý vần gà chọi chiến mà bạn nên biết. 

Để cách vần gà chọi chiến được hiệu quả thì ngoài áp dụng đúng cách, các sư kê cũng nên chú ý thêm 1 số vấn đề sau:

  • Chú ý tới sức khỏe của gà: Nếu gà bị ốm hay mới ốm dậy thì không nên vần ngay. 
  • Chú ý tới chế độ ăn uống của gà: Nên cho gà ăn những thức ăn dễ tiêu hóa và tăng cường hệ cơ và xương. 
  • Nên cẩn thận với hiện tượng gà bị chảy nước miếng sau khi gieo vần: Đây có thể là dấu hiệu có liên quan đến đường hô hấp của gà. Các dụng cụ khi sử dụng vần gà cần phải vệ sinh sạch sẽ và được phơi dưới nắng. 
  • Nên lựa chọn đối xử xứng tầm để vần gà:  Cụ thể là vấn đề tuổi tác, cân nặng và chiều cao phải tương đương nhau. 
  • Khi vần gà cần phải che mỏ, cựa cẩn thận để đảm bảo gà không bị gãy mỏ, xay xát cơ thể khi vần
Một số vấn đề cần chú ý khi sử dụng các cách vần gà chọi chiến mà bạn nên biết. 
Một số vấn đề cần chú ý khi sử dụng các cách vần gà chọi chiến mà bạn nên biết.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng có rất nhiều cách vần gà chọi chiến đúng không nào? Dù bạn lựa chọn bất cứ 1 cách nào đi chăng nữa, thì việc làm đủ, làm đúng kỹ thuật là rất cần thiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *