Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa gà bị run chân cho chiến kê

Gà chọi của bạn đang nuôi bị run chân? Căn bệnh run chân này ở gà, bạn đừng nên coi thường. Bởi với các chiến kê bị run chân thì không có khả năng thi đấu. Vậy cách chữa gà bị run chân như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời ngay dưới nội dung bài viết này. Tin chắc, các bạn sẽ hài lòng với đáp án dưới đây.

Nguyên nhân khiến gà bị bệnh run chân là gì?

Thực tế, gà bị mắc bệnh run chân có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Căn bệnh này cũng có thể là do di truyền hoặc cũng có thể là do những yếu tố khách quan bên ngoài gây nên. Nếu bệnh này mà do di truyền thì chắc chắn không có cách điều trị và biện pháp tốt nhất là làm thịt. Bởi nếu có nuôi, cũng không thể cải thiện được. Các nguyên nhân khác gây ra bệnh run chân có thể là do:

Nguyên nhân khiến gà bị bệnh run chân
Nguyên nhân khiến gà bị bệnh run chân

Xem thêm: Cách chữa gà bị ốm trong hiệu quả

 • Do gà bị thiếu chất dinh dưỡng: Vấn đề này là do anh em chăm sóc chưa khoa học, các chất dinh dưỡng bổ sung cho gà chưa đủ… nên dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng.
 • Hay gà bị mắc một số bệnh về chân như: lậu đế, đậu…
 • Hoặc cũng có thể là do gà bị thương ở chân khi di chuyển hay khi đá gà…
 • Cũng có thể là do gà tập luyện quá sức…

Các triệu chứng để nhận biết gà bị bệnh run chân

Trước khi chia sẻ với anh em về cách chữa gà bị run chân thì 1 vấn đề cũng rất quan trọng đó là cách nhận biết căn bệnh này. Chỉ khi chúng ta “bắt bệnh” đúng thì mới có phác đồ điều trị đúng. Cụ thể, triệu chứng của bệnh run chân ở gà được nhận diện như sau:

 • Gà đi không vững, hoặc là đi bị lảo đảo.
 • Gà lười di chuyển có thể là do cơ thể mệt mỏi hoặc là do chân run.
 • Nhiều khi còn thấy gà đi cà nhắc hoặc khập khễnh…
 • Hoặc có thể là do gà bị ngã nên chân bị yếu.
 • Nếu gà bị bệnh run chân nặng hơn thì có thể bị liệt chân, dẫn đến không đi lại được và cũng không đi đá gà được.

Ngoài những nguyên nhân trên ra, thì còn rất nhiều nguyên nhân khách quan khác có thể xảy ra. Dù ở trong trường hợp mắc bệnh nào đi chăng nữa, các bạn cũng cần bắt đúng bệnh thì mới có cách điều trị phù hợp.

Bệnh run chân là gì? Cách chữa gà bị run chân như thế nào?

Đối với bệnh run chân ở gà, thì tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà chúng ta sử dụng các biện pháp khác nhau sao cho phù hợp. Cụ thể như:

 • Khi gà bị run chân do bị bệnh: Trước tiên, chúng ta cần phải tập trung vào chữa bệnh cho gà trước. Ví dụ như, trường hợp có vết thương hở, cần phải vệ sinh sạch sẽ để không bị nhiễm trùng. Cần phải lưu ý cả về chỗ ngủ, chuồng trại. Tốt nhất, nên cho gà ở những chuồng có láng bê tông, rồi lót thêm ít quần áo cũ ở bên dưới. Khi đã chữa khỏi bệnh xong thì mới nghĩ đến việc tập chân cho gà để loại bỏ bệnh run chân.
 • Bị run chân do đi đá về: Đầu tiên chúng ta cần phải kiểm tra thật kỹ toàn bộ cơ thể gà và nhất là phần chân để xem chúng có vết thương nào hay không. Đặc biệt, là những vết thương hở, bị chảy máu và xem có bị sưng nữa không. Nếu bị sưng thì có thể dùng rượu để xoa bóp để tan máu bầm. Thực hiện 5-7 ngày chắc chắn gà sẽ hết.
 • Gà bị run chân do tập luyện quá sức: Đối với trường hợp này, chúng ta sẽ giảm chế độ tập luyện cho các chiến kê. Nên cho chúng thư giãn và nghỉ ngơi nhiều hơn. Kết hợp với việc cho gà tắm rửa và phơi nắng. Đây là những cách làm đơn giản nhưng lại rất hiệu quả bởi vì chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Bên cạnh đó, bổ sung thêm chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cho gà, chúng chắc chắn sẽ khỏe hơn.
 • Do khẩu phần ăn của gà thiếu dinh dưỡng: Bệnh run chân ở gà cũng có thể là do thiếu chất dinh dưỡng. Nếu ở trường hợp này thì cách làm rất đơn giản, chúng ta chỉ cần cải thiện khẩu phần ăn cho chúng là được. Ngoài thực phẩm chính, bạn nên bổ sung thêm rau xanh, giun, sâu, thịt bò, trứng… Gà chắc chắn sẽ khỏe và không bị run chân nữa.
Bệnh run chân là gì?
Bệnh run chân là gì?

Xem thêm: Gà chọi bị xệ cánh

Các bài tập chữa bệnh run chân cho gà chọi.

Ngoài những cách chữa gà bị run chân như trên, anh em có thể sử dụng thêm 1 số các bài tập kết hợp để cải thiện tình trạng chân yếu, chân run cho gà. Cụ thể như:

 • Cho gà tập chuồng bay, chuồng quần: Anh em có thể mua chuồng quần, chuồng bay hoặc có thể tự chế ngay tại nhà. Đầu tiên chúng ta sẽ treo thức ăn ở những vị trí cao và gà sẽ bay lên để ăn. Cứ thực hiện như vậy, từ từ chân gà sẽ đỡ run hơn và cũng có thể khỏi.
Các bài tập chữa bệnh run chân cho gà chọi
Các bài tập chữa bệnh run chân cho gà chọi
 • Đeo tạ cho chân gà: Đây cũng là bài tập được rất nhiều anh em sử dụng. Mục đích là để tăng lực đá cho chiến kê. Khi đeo tạ, lúc đầu sẽ khiến chúng cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, khi đeo quả tạ sẽ làm chân nặng hơn và chúng sẽ giảm được hiện tượng run chân. Ngoài ra, cách làm này còn tăng được lực của bàn chân cho chiến kê.

Bạn nghĩ sao về những cách chữa gà bị run chân Thomo999 chia sẻ ở trên? Chúng tôi tin chắc chúng sẽ hiệu quả nếu anh em áp dụng với chính chiến kê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *