Cách Chữa Gà Bị Què Chân Hiệu Quả, Nhanh Hồi Phục

Hiện nay đá gà đã trở thành hình thức giải trí thu hút nhiều người quan tâm và tham gia chơi. Để có thể tham gia, các sư kê cần có một chiến kê thật khỏe mạnh. Do vậy, sức khỏe của những chú gà luôn là vấn đề quan trọng mà sư kê quan tâm. Nhà cái Thomo999 sẽ đề cập đến vấn đề thường gặp phải khi chăm sóc các sư kê là cách chữa gà bị què chân. Đây là một trong những điều cơ bản nhất các sư kê nên biết khi chăm gà chiến.

Nguyên nhân và cách chữa gà bị què chân các sư kê nên biết khi chăm sóc gà
Nguyên nhân và cách chữa gà bị què chân các sư kê nên biết khi chăm sóc gà

Xem thêm: Nguyên nhân nào dẫn đến gà bị sốt

Gà bị què chân có nguy hiểm gì không

Gà bị què chân không phải là điều gì hiếm gặp khi chăm sóc gà. Đây cũng là điều khá nguy hiểm đối với sức khỏe của gà nếu mắc phải. Trong các trận đấu chân và cựa gà không những là vũ khí giúp gà chiến đấu mà còn giúp gà phòng thủ trước đối phương. Thêm vào đó khi gà bị gãy mà không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến nguy hiểm về tính mạng của gà.

Do vậy các chiến kê cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Nếu không may bị què chân cần có cách chữa gà bị què chân đúng cách để đảm bảo sức khỏe vẫn có thể tham gia thi đấu, không gây dị tật. Chính bởi điều này mà cách chữa trị khi gà bị gãy chân được các chiến kê rất quan tâm.

Nguyên nhân khiến gà bị gãy chân

Để có thể đưa ra cách chữa gà bị què chân thích hợp cho gà, các sư kê cũng cần tìm hiểu nguyên nhân khiến cho gà bị gãy chân. Dưới đây là một số nguyên nhân mà Thomo999 thường thấy.

  • Gà bị gãy chân do không gian nuôi hạn hẹp, không thuận tiện cho việc phát triển và di chuyển của gà.
  • Do sự chọn lọc di truyền tăng trọng nhanh làm cho việc lai phối giống chưa đảm bảo chất lượng và gà con có thể bị mắc dị tật bẩm sinh.
  • Chế độ dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc gà chưa phù hợp
  • Dấu hiệu của các căn bệnh như loãng xương, viêm da bàn chân, bệnh Peroris,…
  • Gãy chân trong quá trình thi đấu với các chiến kê khác

Khi đã xác định được nguyên nhân khiến gà bị gãy chân, các sư kê có thể đưa ra cách chữa gà bị què chân phù hợp với tình trạng mà gà của mình gặp phải.

Một số nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng què chân ở gà
Một số nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng què chân ở gà

Xem thêm: Cách chữa Gà bị khò khè

Cách chữa gà bị què chân đơn giản dành cho sư kê

Để gà không bị dị tật về sau và đặc biệt không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà, các sư kê cần chú ý đến việc chữa trị cho gà. Thomo999 đưa ra các bước cơ bản khi chữa trị.

Băng bó cho gà

Đây là bước đầu tiên mà các sư kê cần làm khi phát hiện ra gà của mình bị gãy chân. Điều này sẽ giúp cố định vết thương của gà. Để có thể băng bó được dĩ nhiên các sư kê cần xác định chính xác vị trí gãy chân của gà.

Sau khi đã tìm đúng vị trí cần tiến hành cạo lông xung quanh vết thương của gà để việc băng bó được hiệu quả hơn. Để gà không bị quá đau trong quá trình băng bó có thể đến các tiệm thuốc mua thuốc giảm đau cho gà. Các sư kê lưu ý cần tìm hiểu hoặc hỏi bác sĩ thú y liều lượng phù hợp cho gà để thuốc phát huy tốt, tránh gây sốc thuốc.

Bên cạnh đó các sư kê nên chườm đá vào vị trí bị gãy của gà khoảng 15 phút mỗi ngày, sau đó dùng nẹp để cố định và dùng băng quấn lại. Cần lưu ý khi quấn băng không nên quấn quá chặt gây đau thậm chí hoại tử do không lưu thông được máu cũng không nên quấn quá lỏng không mang lại hiệu quả.

Cần chú ý trong quy trình băng bó cho gà sao cho đạt hiệu quả
Cần chú ý trong quy trình băng bó cho gà sao cho đạt hiệu quả

Xem thêm: Bật mí cách nuôi gà đá khỏe

Quá trình chăm sóc khi gà bị què chân

Quá trình chăm sóc các chiến kê sao cho đúng cũng là điều mà các sư kê cần lưu ý khi đã băng bó xong cho gà. Quy trình chăm sóc gà thông thường nên dựa vào nguyên nhân gây ra gãy chân của gà để phòng tránh và có biện pháp chăm sóc cho phù hợp. Thomo999 đưa ra một số quy trình chăm sóc để các sư kê tham khảo:

  • Xây dựng chuồng nuôi gà rộng rãi thoải mái để gà không bị hạn chế khi di chuyển
  • Có chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt nên bổ sung các thực phẩm tăng cường canxi
  • Khi gà tham gia thi đấu cần đảm bảo gà có sức khỏe và sức chiến đấu ở mức tốt để hạn chế khả năng bị thương
  • Thông thường vào những ngày đầu khi mới bị gãy chân gà thường bỏ ăn. Do vậy cần chú ý hoặc có thể bón cho gà ăn để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà.
  • Cần chú ý trong lai tạo giống tránh gây dị tật ở gà con.

Bài viết đã cung cấp thông tin liên quan đến nguyên nhân và cách chữa gà bị què chân. Các sư kê có thể tham khảo để có phương pháp chăm sóc gà sao cho phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho các chiến kê khi tham gia chiến đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *